Saturday, April 16, 2016

Cách làm xôi mít ngon

Món xôi mít chắc không còn xa lạ gì với các tín đồ xôi nữa rồi nhỉ. Hôm nay, ad xin hướng dẫn cách làm xôi mít đơn giản và bao ngon cho các bạn nè!

 


Nguyên liệu làm xôi mít:
- 8-10 múi mít to
- 1 chén nhỏ gạo nếp
- Muối, đường
- 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường cát trắng, 1 muỗng cafe bột ngô
- 1 ít lá cẩm để tạo màu tím, lá dứa để tạo màu xanh
- Dừa bào sợi, vừng rang chín
- Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.

Cách làm xôi mít:
- Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.
- Lá dứa xay mịn, lọc lấy nước bỏ bã.
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.
- Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.
- Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.











- Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.
- Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.
- Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
- Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa để ăn kèm nhé!

Chúc các bạn thành công.

#J #ST
Facebook: https://www.facebook.com/handmadevacuocsong

0 bình luận:

Post a Comment